Đây là những sản phẩm thủy sản nội địa nước ngọt đầu tiên của cơ sở sản xuất được thực hiện theo quy trình khép kín từ sản xuất đến chế biến. Cách làm này giúp nâng cao giá trị thủy sản vốn chủ yếu chỉ bán thô ra thị trường.
Được biết, năm 2019, HTX đã đầu tư xây dựng mô hình nuôi cá theo công nghệ “sông trong ao” với quy mô 1,6 ha mặt nước với 3 bể nuôi. Tại mỗi bể được nuôi từng loại cá, gồm: Rô phi đơn tính đực, trắm cỏ và chép lai. Sản lượng cá thu được tại các bể nuôi luôn đạt khoảng 50 tấn/lứa, khả năng tối đa có thể cho sản lượng lên đến 75 tấn/lứa. Việc nuôi thủy sản theo công nghệ “sông trong ao” giúp HTX quản lý tốt được nguồn con giống, dịch bệnh, thức ăn; nguồn nước luôn được làm sạch, không bị ô nhiễm, nhờ đó, nâng cao chất lượng sản phẩm thủy sản (đạt tiêu chuẩn an toàn).
Vấn đề đặt ra khi đầu tư sản xuất, đó là sản phẩm nuôi theo công nghệ “sông trong ao” bảo đảm chất lượng, nhưng nếu bán ngoài thị trường tự do cho thương lái theo kiểu truyền thống giá sẽ thấp lại bị lẫn với những sản phẩm nuôi bình thường khác. Để khắc phục tình trạng trên, Hội đồng quản trị HTX thủy sản sông trong ao Hải Đăng bàn giải pháp trực tiếp chế biến nguồn nguyên liệu cá tự nuôi. Hiện nay, HTX đã đầu tư khu chế biến riêng, tìm hiểu, nghiên cứu sản xuất sản phẩm từ cá, gồm: ruốc cá, chả cá và cá kho mang nhãn hiệu của HTX. Bình quân mỗi ngày lượng sản phẩm các loại xuất bán khoảng từ 40 – 60 kg, chưa kể làm theo nhu cầu khách đặt hàng.
Anh Nguyễn Văn Hiếu, Giám đốc HTX thủy sản sông trong ao Hải Đăng cho biết: Việc hình thành chuỗi sản xuất, chế biến khép kín của HTX hướng đến nâng cao giá trị sản xuất; đồng thời, cung cấp cho người tiêu dùng sản phẩm thủy sản bảo đảm chất lượng. Hiện, việc chế biến đang trong giai đoạn đầu, HTX sẽ tiếp tục hoàn thiện để nâng cao chất lượng của từng loại sản phẩm, nhất là các sản phẩm mới: chả và ruốc cá. Thời gian tới, HTX đang xây dựng thêm 3 bể nuôi trên diện tích hơn 1 ha. Dự kiến, cuối năm 2020 tổng sản lượng thủy sản của HTX đạt trên 100 tấn các loại.
Để mở rộng khâu chế biến, HTX đang hướng đến liên kết với HTX sản xuất và thương mại Xuyên Việt (Hải Dương), cũng là đơn vị chuyển giao công nghệ “sông trong ao” đầu tư xây dựng nhà máy chế biến thủy sản. Cũng theo anh Hiếu, nhà máy đi vào hoạt động sẽ chế biến được toàn bộ lượng thủy sản của HTX sản xuất ra, đồng thời bao tiêu cho cả những mô hình nuôi cá theo công nghệ “sông trong ao” trên địa bàn tỉnh.
Thực tế, để phục vụ cho chế biến thủy sản, trên địa bàn tỉnh hiện nay có nguồn nguyên liệu khá dồi dào, được kiểm soát nguồn gốc, xuất xứ và chất lượng từ các mô hình nuôi cá theo công nghệ “sông trong ao”. Hiện, cả tỉnh đang có 7 mô hình hoạt động, với sản lượng hàng nghìn tấn cá các loại. Trong năm 2020, mục tiêu xây dựng thêm 16 mô hình nuôi cá theo công nghệ “sông trong ao”. Do vậy, việc HTX thủy sản sông trong ao Hải Đăng xây dựng chuỗi sản xuất và chế biến thủy sản góp phần mở ra hướng đi mới cho phát triển thủy sản của tỉnh. Tháo gỡ được vấn đề đầu ra cho sản phẩm sẽ là động lực để việc nuôi và khai thác thủy sản của tỉnh phát triển trong thời gian tới. Theo Báo Hà Nam Online
Tổng số điểm của bài viết là: 1 trong 1 đánh giá
Những tin mới hơn
Những tin cũ hơn